KỸ THUẬT IN OFFSET

IN OFFSET LÀ GÌ?

In offset là một kỹ thuật in ấn phổ biến nhất hiện nay, kỹ thuật in này sử dụng các tấm cao su dính mực (là các hình ảnh cần in) ép lên bề mặt giấy in. Kỹ thuật này còn được áp dụng để in trên nhiều chất liệu khác nhau nhưng chủ yếu nhất vẫn là in trên giấy. In Offset cho chất lượng hình ảnh cao – rõ nét, tốc độ in cao.

Quy trình in offset

In offset ngày nay đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại. Tuy vậy vẫn còn nhiều cách in hiện đang được áp dụng ở nước ta như: In typo, in ống đồng, in lụa, in kỹ thuật số, in PP hay photocopy… mỗi một cách in đều có tính độc dáo và ứng dụng riêng của nó, việc này giúp cho những người có nhu cầu sẽ có được nhiều sự lựa chọn thích hợp với yêu cầu của mình.

Dưới đây là quy trình in offset:

Bước 1: Thiết kế chế bản

Trước tiên bạn cần phải có một file in đạt chuẩn (hay còn gọi là file thiết kế). Khi đã có File thiết kế chuẩn, các trang in sẽ được sắp xếp, dàn trang theo đúng khổ giấy in hợp lý nhất hay còn gọi là bình bản.

Bước 2: Xuất Film – Ghi kẽm

Dựa trên thông số hệ màu của file thiết kế thường sẽ được xuất thành bốn lá phim bốn màu Cyan, Magenta, Yellow và Black. Phim sau khi xuất sẽ được phơi lên một bản kẽm, nghĩa là đem chụp hình ảnh từng tấm phim lên từng tấm kẽm để in. Hiện nay thường sử dụng công nghệ máy ghi kẽm thay vì xuất film, từ file thiết kế sẽ được ghi trực tiếp lên tấm kẽm in, công nghệ này giúp tiết kiệm được thời gian và độ bền của tấm kẽm sẽ tốt hơn.

In Ân Nguyễn cũng đã trang bị máy ghi kẽm riêng phục vụ cho sản xuất.

Lưu ý một chút trong in offset là hệ mầu CMYK, ta có thể hiểu khái quát rằng tất cả các mầu sắc đều có thể pha được từ 4 mầu CMYK này, ví dụ mầu đỏ cờ là sự kết hợp từ mầu Y (Yellow/vàng) và mầu M (Magenta/hồng); Hay mầu Xanh Blue (xanh tím) là sự kết hợp của hai mầu C (Cyan/xanh nhạt) và M (Magenta/hồng); Rồi còn các mầu được kết hợp từ 3 trong 4 mầu nói trên hay kết hợp của cả 4 mầu với nhiều thông số khác nhau sẽ đạt được nhiều kết quả mầu sắc khác nhau.

Bước 3: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Song song với việc xuất film – ghi kẽm thì nhà in cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết như giấy, mực, các hóa chất phụ trợ cho máy in…

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì sẽ chuyển qua giai đoạn quan trọng nhất là in offset.

Bước 4: In offset

Các loại máy in offset được sử dụng hiện nay khá đa dạng như: máy in 1 màu, 2 màu, 4 màu, 5 màu, 6 màu.

Đối với máy in 1 màu thì quy trình thực hiện như sau: Người ta sẽ tiến hành in từng màu một, in màu gì trước, màu gì sau không quan trọng hoặc tùy vào kinh nghiệm của người thợ in. Kẽm được lắp vào máy in và cho nạp loại mực tương ứng để tiến hành in. Ví dụ khi lắp kẽm màu xanh sẽ cho nạp mực xanh tương ứng. Sau khi chạy hết số lượng, thợ in sẽ tháo kẽm, vệ sinh mực cũ, lắp kẽm mới, lại đổ màu mực tương ứng. Cứ thế tuần tự cho đến khi hết cả bốn màu, bốn màu đó chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng. Nếu in 4 màu trên máy 1 màu sẽ rất khó để test được mẫu mà phải chờ sau khi in hết 4 màu mới đánh giá được chất lượng theo yêu cầu.

Đối với máy in 4 – 5 – 6 màu (chủ yếu nhất vẫn là máy in offset 4 màu) các bản kẽm tương ứng với các màu được lên cùng một lúc, mỗi một màu sẽ được tách riêng tương ứng với 1 kẽm trên cùng 1 máy in. khi in tờ giấy in sẽ chạy lần lượt từng màu này tới màu khác. Ví dụ: Cyan – Magenta – Black – Yellow (xanh-hồng-đen-vàng). Công nghệ này tạo ra sản phẩm in nhanh chóng, có thể chỉnh sửa độ màu theo ý muốn để có được sản phẩm tốt nhất theo yêu cầu của khách hàng.

Bước 5: Gia công sau in

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện sản phẩm. đối với các sản phẩm đơn giản như tờ rơi, tờ bướm, thẻ,… thì chỉ việc cắt thành phẩm là xong. Còn với các sản phẩm cần phải gia công nhiều như: Catalogue, Brochure, Bao thư, Wobbler, tem nhãn bế theo hình… thì sẽ cần thêm thời gian để hoàn hiện. Thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật và số lượng từng sản phẩm.

Dưới đây là Video mô phỏng kỹ thuật in offset 4 màu

CAM KẾT TỪ IN ÂN NGUYỄN - IN CATALOGUE GIÁ RẺ TPHCM

Hỗ trợ khách hàng ở xa với đơn hàng cồng kềnh, in Ân Nguyễn giao hàng miễn phí toàn thành phố cho mọi đơn hàng...
Cắt giảm được nhiều chi phí phát sinh vì không qua bất kỳ trung gian nào, in Ân Nguyễn có giá thành rất cạnh tranh. Ngoài ra, đối với các đơn hàng lớn và đối tác mới, in Ân Nguyễn sẽ có chương trình giảm giá, chiết khấu hấp dẫn để hợp tác lâu dài....
Với nhà xưởng ngay tại Bình Thạnh, in Ân Nguyễn hoàn toàn có thể chủ động thực hiện công việc để giao hàng đúng tiến độ cam kết trong hợp đồng...
In Ân Nguyễn cung cấp dịch vụ in mẫu miễn phí cho đối tác để chắc chắn về màu sắc và loại giấy chuẩn như ý trước khi tiến hành đơn hàng....

Fanpage IN ÂN NGUYỄN

Hỗ Trợ Trực Tuyến